1665077261

    Không gian làm việc

Tác giả: Christopher McDougall

Giới thiệu sách:

danocado

Sống ngăn cách với thế giới qua hẻm núi Copper Canyon (Mexico), người thổ dân Tarahumara đã tôi rèn khả năng chạy bộ hàng trăm dặm không ngơi nghỉ mà không gặp chấn thương nào. Nhà báo kỳ cựu đồng thời cũng là người chạy bộ hay mắc chấn thương Christopher McDougall đã lên đường tìm bí mật của họ. Dọc hành trình, anh đưa người đọc từ phòng thí nghiệm ở Đại học Harvard xuống thung lũng nóng như nung, lên những đỉnh cao buốt giá xuyên miền Bắc Mỹ, quê hương của người chạy bộ siêu phàm đẩy cơ thể đến cực hạn và cuối cùng là cuộc so tài thế kỷ trong hẻm núi Copper Canyon giữa những vận động viên chạy bộ cự phách nhất nước Mỹ và tộc người chạy bộ. Câu chuyện khó tin của McDougall không chỉ cuốn hút trí não mà còn tiếp sinh lực cho cơ thể khi bạn nhận ra từ thẳm sâu bên trong, mình được sinh ra để chạy.

Sinh ra để chạy không phải là một cuốn sách giáo khoa về chạy bộ. Bạn sẽ không tìm thấy những kiến thức chuyên sâu, có tính kỹ thuật của môn chạy bộ, hay các bài tập, hướng dẫn giúp bạn chạy được nhanh hơn, xa hơn. Thay vào đó, tác giả Christopher McDougall lại dẫn dắt người đọc vào một câu chuyện vượt cả không gian và thời gian, tới các ngóc ngách tận cùng của Trái đất, đi ngược về lịch sử xa xưa của nhân loại, để tìm hiểu về chạy bộ như một trong những bản năng cơ bản nhất của con người. Đan quyện vào cuộc du hành xuyên thời gian, không gian đó, là câu chuyện về những cá nhân cụ thể, có đời sống xã hội bình thường như mỗi chúng ta, nhưng khi xỏ chân vào đôi giày chạy và lướt xuống đường mòn, họ bỗng lột xác thành dị nhân siêu đẳng, với khả năng chạy bộ ở cự ly siêu dài trong thời gian không tưởng. Và để đối chứng với những siêu nhân chạy bộ thời hiện đại ấy, Christopher đã tìm thấy một đối thủ hoàn hảo, một bộ tộc ẩn nấp sâu trong vùng núi cao Sierra ở Mexico, những người vẫn giữ được tác phong và lối sống thanh bạch như chính tổ tiên của họ hàng nghìn năm trước, người Tarahumara. Cao trào của cuốn sách, là một cuộc tỷ thí vượt thời gian, một giải chạy vô tiền khoáng hậu, giữa những người chạy bộ giỏi nhất thời hiện đại của nước Mỹ và những người thổ dân đại diện cho người chạy bộ nguyên thủy.

Dù kể chuyện về những dị nhân siêu phàm nhất, nhưng tác giả Christopher McDougall đã khéo léo phản chiếu chính hình ảnh của bản thân mình, một người chạy bộ nhập môn, vào mạch kể. Do đó, bất kỳ ai đọc Sinh ra để chạy cũng sẽ tìm thấy ở đâu đó hình bóng của chính mình trong sách. Cuốn sách không chỉ là một cuộc phiêu lưu, một cuộc tìm hiểu cội nguồn của chạy bộ, mà còn lột tả những cảm xúc chân thực, những nỗi niềm suy nghĩ, những tình cảm buồn vui, những vỡ òa của các nhân vật xoay quanh từng bước chạy.

Với những ai chưa từng chạy bộ, cuốn sách có thể là một lời giải đáp cho băn khoăn “chạy để làm gì?” hoặc “chạy bộ có gì hay?”, còn đối với những người đã trót đem lòng yêu môn chạy bộ, cuốn sách là một thiên sử thi, vừa lãng mạn, vừa hùng tráng, tràn đầy lòng tự hào của một giống loài “Sinh ra để chạy”.

Về tác giả:

Christopher McDougall (sinh năm 1962) là một nhà văn và nhà báo người Mỹ, đồng thời là một vận động viên ultra marathon.

Ông được biết đến với cuốn sách năm 2009 của mình Sinh ra để chạy: Một bộ tộc ẩn, Superathletes, và cuộc đua vĩ đại nhất thế giới chưa từng thấy.

Trích đoạn hay:

Đôi giày tốt nhất.

Christopher McDougall đã tìm ra một sự thật cay đắng: Đôi giày tốt nhất lại là tệ nhất. Những đôi giày cao cấp, đắt tiền được quảng cáo về những tính năng giúp đỡ cho đôi bàn chân như êm hơn, bảo vệ chân, điều chỉnh đáp lệch cổ chân… thực ra chỉ khiến bàn chân chúng ta trở nên yếu đuối và dễ gặp chấn thương hơn cả. Dẫn chứng bằng những chia sẻ của các huấn luyện viên chạy bộ hàng đầu, các kết quả từ phòng thí nghiệm và câu chuyện của chính người đồng sáng lập ra Nike, Bill Bowerman, McDougall thuyết phục bạn rằng con người không sinh ra để chạy trong những đôi giày đó.

Bàn chân bạn sinh ra là để chiến đấu và chống chọi dưới áp lực. Nếu để chúng lười biếng, không hoạt động, theo như phát hiện của Alan Webb, thì chúng sẽ sụp xuống. Nếu được tập luyện, chúng sẽ lại cong lên như cầu vồng.

Tự nhiên đã tặng cho bàn chân của con người, và cả các loài động vật mà bạn có thể quan sát chúng với những bước chạy êm ái và nhanh nhẹn khác, một kết cấu tuyệt vời để có thể chạy với đôi chân trần mà không khiến cho mắt cá chân, gan bàn chân, cổ chân,… của bạn gặp phải chấn thương như người ta vẫn thường lo sợ. Những đôi giày tưởng như đang giúp đôi chân bạn tốt hơn thực ra lại đang thay đổi sự sắp đặt tinh vi của tạo hóa, làm chúng trở nên yếu ớt và khiến những chuyển động vốn tuyệt đẹp của bước chạy biến mất. Arthur Lydiard, cha đẻ môn chạy bộ thể hình, đã từng nói khi Nike muốn tham khảo ý kiến của ông:

Nếu bạn nâng đỡ cho một bộ phận nào đó, thì nó sẽ suy yếu đi. Nếu dùng nó thật nhiều, thì nó sẽ khỏe mạnh lên… Hãy chạy chân đất và bạn sẽ không gặp phải những chấn thương đó nữa. Loại giày cho phép chân bạn hoạt động như chạy chân trần – đó mới là giày mà tôi ưng ý.

Review và đánh giá:

Sinh ra để chạy của tác giả Christopher Mcdougall là một cuốn sách khá hay , viết về một cuộc đua chạy bộ.

cuốn Sách còn là một câu chuyện phiêu lưu cuốn hút và truyền cảm hứng thực sự, khi con người đẩy bản thân Lên tới cực hạn, mỗi trang Sách đều đưa người đọc bước Đi trong chuyến hành trình lịch sử tìm kiếm những người chạy bộ vĩ đại nhất thế giới trong nỗ lực vén sâu màn bí Mật sức bền của họ.

Tiếp cận với câu chuyện có lẽ độc giả không chỉ bất ngờ và bị lôi cuốn bởi sức bền phi thường trên những cung đường của những con người này mà còn yêu quý thái độ của họ khi chạy bộ. Không giống như những người khác, những Người Chạy Bộ chân chính có thể chạy cả ngày mà không hề có khán giả, họ chỉ việc bước ra và chạy, không phải để tham gia những cuộc thi và chinh phục số tiền thường kếch xù mà đơn giản chỉ là họ yêu thích chạy. Chính việc coi chạy bộ là tình yêu cuộc sống mà họ chạy với tất cả niềm hạnh phúc và đam mê, chạy như thể không bằng thể lực mà là bằng vô thức, một bản năng: sinh ra để chạy.

Đây quả thực là một cuốn Sách kinh điển về lĩnh vực điền kinh, thôi thức bản thân mình bùng cháy hơn hết. Lời văn khá là dí dỏm, hài hước . Hy vọng là các bạn cũng sẽ yêu thích cuốn sách này như mình nhé.

Theo: Taisachmoi.

CHỌN CHỦ ĐỀ
thiết lập!
ĐĂNG KÝ
Review sách sinh ra để chạy
MIỄN PHÍ
ĐĂNG KÝ HỦY, BỎ QUA!
Review sách sinh ra để chạy
Tác giả: Christopher McDougall Giới thiệu sách: Sống ngăn cách với thế giới qua hẻm núi Copper Canyon (Mexico), người thổ dân Tarahumara đã tôi rèn khả năng
TOP
x
BẠN THẬT SỰ MUỐN NỘP BÀI?
Quên mật khẩu
Mật khẩu lớp học
ĐĂNG KÝ
Review sách sinh ra để chạy
MIỄN PHÍ
ĐĂNG KÝ HỦY, BỎ QUA!