1632096286

    Ebook - Sách

Nhà xuất bản: Thời Đại

Năm xuất bả: 2019

Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Hà

Trích dẫn:

1. MATSUSHITA

Matsushita là một trong những công ty công nghệ thông tin nổi tiếng ở Nhật Bản với những thành công chắc chắn cùng nhiều phát kiến mới mẻ. Vào những năm đầu thập kỷ 60 của thế kỷ 20, cùng với một số công ty hàng đầu khác, Matsushita đang dẫn đầu trong cuộc nghiên cứu máy tính cỡ lớn. Năm 1964, công ty đột nhiên tuyên bố ngừng sản xuất máy tính cỡ lớn. Tin tức này đã làm cho mọi người hết sức ngạc nhiên và khó hiểu. Bởi vì Matsushita đã bỏ ra 5 năm để nghiên cứu và đây đã là giai đoạn cuối cùng chuẩn bị cho ra mắt sản phẩm, tiêu tốn khá nhiều tiền của và việc kinh doanh của công ty vốn đang rất thuận lợi.

Đương nhiên, để đưa ra quyết định này, Matsushita phải dựa trên những nghiên cứu, tính toán hết sức kỹ càng. Thị trường Nhật Bản không lớn nhưng có tới 7 công ty trong nước như Sanyo, Hitachi, Sony… cùng cạnh tranh bán mặt hàng này. Thị trường thế giới hiện đang bị hãng IBM độc chiếm, ngay cả các công ty nổi tiếng như Siemens, RCA… cũng phải rút khỏi lĩnh vực sản xuất máy tính cỡ lớn. Nếu quyết định theo cuộc đua đến cùng thì công ty sẽ phải tiếp tục dốc vốn đầu tư vào đây mà chưa biết sẽ chiếm được ngôi vị nào. Trong khi đó, còn rất nhiều phát minh khác không nổi danh bằng máy tính, nhưng rất hữu dụng và không đòi hỏi quá nhiều chi phí và công sức. Vì vậy, dù đã bỏ ra nhiều công sức và chi phí, Matsushita vẫn dũng cảm rời bỏ cuộc chơi này. Ngày nay, trong nhiều lĩnh vực, từ điện gia dụng đến điện công nghiệp, Matsushita vẫn là một trong những tên tuổi hàng đầu. Ngày nay không mấy ai quên được bài học từ cuộc rút lui đầy tính truyền kỳ của Matsushita thuở trước.

* Cách thức áp dụng kế sách

Cho dù đã đổ nhiều tiền của và công sức để đưa ra sản phẩm mới nhưng khi phân tích lâu dài thấy tình thế bất lợi cho mình, công ty Matsushita đã không tiếc công sức bỏ ra, hay sợ đối thủ chê cười, nhanh chóng rút khỏi cuộc cạnh tranh và lập tức chuyển hướng kinh doanh. Như vậy, trong tình huống này, sự quyết định rút lui của Matsushita không phải là hèn kém mà rất dũng cảm và đáng khâm phục.

CHỌN CHỦ ĐỀ
thiết lập!
ĐĂNG KÝ
Bí quyết thành công của các doanh nhân thành đạt
MIỄN PHÍ
ĐĂNG KÝ HỦY, BỎ QUA!
Bí quyết thành công của các doanh nhân thành đạt
Trích dẫn: 1. MATSUSHITA Matsushita là một trong những công ty công nghệ thông tin nổi tiếng ở Nhật Bản với những thành công chắc chắn cùng nhiều phát kiến
Trang chủ » Ebook - Sách
TOP
x
BẠN THẬT SỰ MUỐN NỘP BÀI?
Quên mật khẩu
Mật khẩu lớp học
ĐĂNG KÝ
Bí quyết thành công của các doanh nhân thành đạt
MIỄN PHÍ
ĐĂNG KÝ HỦY, BỎ QUA!